Làm giàu từ chăn nuôi tho thương phẩm

Thứ ba - 19/03/2019 21:39
Trong Diễn đàn “Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi năm 2018, tôi được gặp chị Nguyễn Thị Sương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ Hương Phát ở xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh). Chị là người phụ nữ trẻ dám nghỉ dám làm để cung ứng ra thị trường hàng chục đàn thịt thỏ thương phẩm mỗi tháng.
IMG 1523609623227 1523609909052
IMG 1523609623227 1523609909052
Qua tâm sự chị cho biết, trong những năm trở lại đây, thị trường luôn biến động làm cho người chăn nuôi gặp nhiều rủi ro, gây thiệt hại lớn. Sau thời gian tìm hiểu, phân tích thị trường, chị nhận thấy thỏ là loại gia súc tương đối mới trong ngành Chăn nuôi Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng nên chị mạnh dạn đầu tư gây dựng, phát triển đàn thỏ. Ban đầu, tỷ lệ sinh trưởng, phát triển của đàn thỏ không cao do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Quảng Bình. Nhằm khắc phục hạn chế về điều kiện tự nhiên mà vẫn đáp ứng được yêu cầu cũng như tiêu chuẩn tốc độ tăng trưởng, phát triển của đàn, chị đã cho lai tạo thành công hai loại giống thỏ. Năm 2017, chị đã đưa vào thử nghiệm thành công mô hình “Thức ăn xanh trong chăn nuôi công nghiệp” để thay thế dần thức ăn công nghiệp nhưng vẫn đảm bảo tốc độ phát triển khi chăn nuôi với số lượng lớn, đồng thời chất lượng thịt được nâng cao. Bên cạnh đó, chị đã kết hợp lồng ghép giữa chăn nuôi và trồng trọt, tận dụng lượng phân thỏ làm nguồn phân hữu cơ trồng nén, kết hợp với sinh vật hỗ trợ trong các giai đoạn sinh trưởng của cây nén.

Tuy nhiên, vấn đề “được mùa, mất giá” luôn là nổi lo hàng đầu của người nông dân. Để giải quyết tình trạng đó, chị đã thực hiện thành công mô hình chuỗi liên kết về thỏ và nén. Đối với nén, chị cho tiến hành đóng gói nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và bảo quản được lâu hơn; đồng thời đưa ra thị trường các sản phẩm chế biến từ thỏ, như thỏ gia vị, chà bông thỏ… Nhằm khắc phục tình trạng dư thừa cũng như khan hiếm nguồn thịt thỏ trên thị trường, giải quyết khâu đầu ra cho sản phẩm, ổn định giá cả và thu nhập của người chăn nuôi.

Nhận thấy tính thiết yếu của hoạt động tập thể, tháng 8/2017, chị cùng một số thành viên đã thành lập “Hợp tác xã sản xuất kinh đoanh dịch vụ Hưng Phát”, giải quyết công ăn việc làm cho 03 lao động thường xuyên, 20 lao động thời vụ. Hiện nay, doanh thu mỗi tháng 130 triệu đồng, thu lãi hơn 40 triệu đồng. Các thành viên trong Hợp tác xã thu nhập từ 04 - 07 triệu đồng/tháng. Dự tính đến cuối năm 2018, chị đầu tư xây dựng trang trại mới đưa tổng số nái thỏ của Hợp tác xã lên khoảng 600 nái thỏ sẽ ổn định, nâng cao doanh thu của cho Hợp tác xã và các thanh viên sản xuất.

Ngoài việc phát triển kinh tế, bản thân chị luôn tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao và nghiêm chỉnh chấp hành các nội quy thôn, xã phát động. Bên cạnh đó, chị còn tích cực vận động chị em trong Chi hội thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng nông thôn, Chi hội vững mạnh tại địa phương.

Có thể thấy, hiệu quả “Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ Hưng Phát” là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy mới thành lập, nhưng Hợp tác xã đã mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên và có chiều hướng tăng bền vững, số hộ đăng ký xin gia nhập Hợp tác xã ngày càng nhiều. Ngoài ra, Hợp tác xã có tư cách pháp nhân, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nên thuận lợi trong việc huy động vốn đầu tư, vốn vay phục vụ cho sản xuất. Các thành viên cũng kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm chăn nuôi, ổn định thị trường, tăng thu nhập. Để thuận tiện hơn trong việc quản lý, kinh doanh, thời gian tới, chị mong Hội Nông dân tạo điều kiện tổ chức các chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm; tăng cường mở rộng thị trường giúp Hợp tác xã tăng đàn và tiếp tục nhân rộng mô hình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây